Skip to content

Bay Thermal – Burkhard Martens

Dịch sang tiếng Việt: Đặng Văn Mỹ

Cuốn sách Bay Thermal lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt và in vào giữa năm 2017. Ấn bản đầu tiên chỉ 256 trang được biên dịch từ bản gốc Thermal Flying năm 2007. Ngay lập tức, cuốn sách này đã được cộng đồng Dù lượn Việt Nam hưởng ứng mạnh mẽ. Với sự hưởng ứng từ cộng đồng, tôi quyết định tiếp tục dịch cuốn sách thứ 2 của Burkhard Martens là Cross-country Flying (Bay Đường Trường), đồng thời cập nhật cuốn sách Bay Thermal lên ấn bản mới hơn là ấn bản 2015 có chỉnh sửa và bổ sung thêm 66 trang sách với nhiều bài viết rất thú vị. Đến tháng 3/2018, tôi cùng với tác giả Burki rất vui mừng khi công bố rằng cả hai cuốn sách Bay Thermal ấn bản tiếng Việt thứ 2 và Bay Đường Trường ấn bản tiếng Việt lần đầu đều đã sẵn sàng tới tay người đọc.
Chắc chắn rằng đây chính là những cuốn sách nên đọc nhất trong môn thể thao dù lượn của chúng ta.
 
 Trích lời mở đầu của Cựu Vô địch Dù lượn Thế giới 2007, Bruce Goldsmith: “Thermal giống như những con sóng trên bầu trời. Chúng có sức mạnh vô cùng to lớn và bay thermal cũng cảm giác kỳ thú như như lướt trong những con sóng khổng lồ. Tôi đã bị cuốn vào bay thermal đến nay đã 25 năm, đầu tiên là bay với diều lượn và nay là dù lượn. Nỗ lực tìm ra những thermal vô hình và sau đó leo lên trong chúng để bay đường trường luôn mang lại cho tôi những trải nghiệm quý báu ngay cả ở hiện tại cũng như hồi mới bắt đầu bay. Chơi đùa với những sức mạnh vô hình của tự nhiên này là những trải nghiệm chỉ của riêng chúng ta và những chú chim tuyệt đẹp đang bay lượn trên bầu trời. Khi Burki yêu cầu tôi viết lời nói đầu cho cuốn sách này, tôi đã rất ấn tượng với các chi tiết và chiều sâu của nội dung cuốn sách cho nên tôi cũng muốn đóng góp thêm một chương của mình. Cuốn sách này sẽ giúp các phi công nhanh chóng nâng cao tầm hiểu biết đồng thời nâng cao tính an toàn trong nghệ thuật bay thermal và nó cũng sẽ giúp các phi công nhanh chóng học hỏi được nhiều kỹ thuật mà tôi đã mất nhiều năm để làm chủ.”
     Bay Thermal là cuốn sách vô cùng hấp dẫn không chỉ vì nội dung cuốn sách được trình bày theo một phong cách dễ hiểu, có hệ thống, nhiều hình ảnh và minh họa, mà còn vì nó có nội dung rất phong phú giải thích hầu như mọi khía cạnh liên quan tới bay thermal bằng dù lượn. Cho đến nay, cuốn sách này đã được dịch ra hơn mười thứ tiếng và nó luôn đứng ở vị trí “Best Seller” trong nhiều năm liền. Sự quan trọng của nội dung cuốn sách khiến nó trở thành cuốn sách tôi lựa chọn để đọc đầu tiên và cũng vì lẽ đó, đây là cuốn sách đầu tiên tôi dịch sang tiếng Việt để nhiều phi công được tiếp cận hơn. Cuốn sách này đã giúp tôi rất nhiều trong việc nâng cao kỹ năng bay dù lượn.
     Cuốn sách này là một tập hợp gồm rất nhiều lời khuyên từ tác giả với mục đích giúp cho việc bay thermal được thành công; nó hữu ích đối với bay thermal thông thường cũng như đối với các nghiên cứu sâu hơn về bay thermal. Có rất nhiều hình ảnh và minh hoạ sẽ giúp cho những thứ vô hình trở nên dễ tiếp cận hơn cùng với các trang lý thuyết được trình bày theo một cách mới mẻ giúp bạn kiểm nghiệm lại những kinh nghiệm cá nhân và giúp cho việc nắm vững lý thuyết trở nên dễ dàng hơn. Cùng với nó là những bài viết rất thú vị từ những phi công hàng đầu thế giới đã làm phong phú thêm cho cuốn sách như Tom Weissenberger, Daniel Tyrkas, Oliver Teubert, Achim Joos và của nhiều người khác viết về lĩnh vực chuyên môn của họ. Trong đó có một chương đặc biệt được viết bởi cựu vô địch dù lượn thế giới (World Champion) Bruce Goldsmith truyền tải những kiến thức súc tích quan trọng nhất của môn bay tự do.

Các đề mục chính:

● Sự hình thành của thermal
● Hình dạng của thermal
● Cấu trúc vòng cuộn của thermal
● Phân bổ lực nâng trong thermal
● Thermal ở mặt hứng gió và mặt khuất gió
● Điểm kích hoạt thermal
● Các loại mây
● Mây và thời tiết
● Thời tiết với Volker Schwaniz
● Kỹ thuật bắt lõi thermal
● Các phương án bay
● Gradient nhiệt độ thẳng đứng
● Bay cà vách và gió thung lũng
● Đường cong cực – cách xây dựng và vận dụng nó như thế nào?
Sách dày 320 trang – Bìa cứng – In màu.

 

Giá: 850k