Skip to content

Burkhard Martens

Tiểu sử

Burkhard Martens sinh năm 1962 tại Lower Saxony, Đức. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1989, ông chuyển đến miền Nam nước Đức và bắt đầu tham gia chơi dù lượn. Trong những năm sau đó, ông vừa làm việc với vai trò là một kỹ sư môi trường và đồng thời vừa là một phi công đầy nhiệt huyết, và đến năm 1994 cuộc đời của ông đã chính thức gắn liền với bay lượn. Từ năm 1994 đến năm 1997 ông làm việc cho các hãng may dù lượn, và từ năm 1997 đến năm 2003, ông thành lập và điều hành một trường đào tạo phi công dù lượn.
Kể từ năm 2003 ông đã làm việc như một huấn luyện viên dù lượn tự do, đồng thời là nhà báo và viết sách. Ông biết đến diều lượn từ năm 1998. Trong suốt 10 năm Burkhard đã tích cóp được nhiều điều như tham dự giải đấu nước Đức (German League), tham dự giải đấu giữa các nước và tham dự World Cup. Trong thời gian đó, ông đã từng lập đươc một số kỷ lục trong nước và quốc tế, và có một số kỷ lục vẫn đang được Burkhard nắm giữ cho tới ngày nay.
Niềm đam mê của Burkhard là bay đường trường, và sau 10 năm tham dự giải German XC League, ông đã giành vô địch phân hạng thể thao (Sport Class) vào năm 2004 và phân hạng mở rộng (Open Class) vào năm 2008. Tính đến năm 2013, Burkhard đã 5 lần vô địch về bay XC ở Đức và đã đẩy kỷ lục bay XC của Đức lên đến 397km bằng cánh dù Chilli của Skywalk. Đây cũng chính là kỷ lục thế giới đối với cánh dù EN-B. Vào tháng 4 năm 2007, cuốn sách “Hướng dẫn Bay XC cho Dù lượn và Diều lượn„ (The XC-Flying Guide for Paraglider and Hang Gliders) đã được xuất bản. Nó cũng từng là cuốn sách bán chạy nhất trong năm đầu tiên. Trước đó, vào năm 2005, cuốn sách Bay Thermal đã được xuất bản và ngay lập tức được dịch sang tiếng Nga. Năm 2007, phiên bản thứ 2 đã được dịch sang tiếng Anh, và từ đó cuốn sách đã được dịch sang rất nhiều thứ tiếng khác. Đây là ấn bản thứ 4 có chỉnh sửa và bổ sung.
Vào năm 2013 cuốn sách được mong đợi từ lâu “Bay Đường Trường„ (Cross-Country Flying) đã được xuất bản. Cùng với “Bay Thermal„ thì đây là những cuốn sách thành công và được sử dụng rộng rãi nhất trong môn thể thao bay tự do.
Trang web của Burkhard Martens: www.thermikwolke.de 
Facebook: https://www.facebook.com/burkhard.martens.9